Tin Vui Xuân Lộc - BÀI 1 : HÔN NHÂN CÔNG GIÁO LÀ MỘT BÍ TÍCH


Bạn đang xem: Mẫu mực của hôn nhân công giáo là gì

Trang chủTruyền Giáo Văn uống KiệnChuyên ĐềHoạt ĐộngTài Liệu Khác AudioSuy Niệm Mùa Vọng Tuần 1Tuần 2Tuần 3Tuần 4Mùa Giáng SinhMùa ChayMùa Phục SinhThường Niên 1-12 Tuần 1Tuần 2Tuần 3Tuần 4Tuần 5Tuần 6Tuần 7Tuần 8Tuần 9Tuần 10Tuần 11Tuần 12Thường Niên 13-25 Tuần 13Tuần 14Tuần 15Tuần 16Tuần 17Tuần 18Tuần 19Tuần 20Tuần 21Tuần 22Tuần 23Tuần 24Tuần 25Thường Niên 26-34 Tuần 26Tuần 27Tuần 28Tuần 29Tuần 30Tuần 31Tuần 32Tuần 33Tuần 34Các ThánhPhụng Vụ Các ThánhDẫn LễKinh Thường ĐọcLời Nguyện ChungLịch Phụng VụTài Liệu KhácChia Sẻ Lm. Josept LÊ MINH THÔNG, O.P..Giáo Lý Công GiáoDự TòngHọc HỏiHôn NhânKnhì TâmSống ĐạoThêm SứcXưng TộiTài Liệu KhácTin Giáo Hội Giáo Hội Toàn CầuGiáo Hội Việt NamGiáo Phận Xuân LộcXuân Lộc Lược SửDòng TuGiáo HạtGiám MụcLời Chủ ChănGiải Đáp
Trang Chủ > Giáo Lý > Hôn Nhân

Bài 1

HÔN NHÂN CÔNG GIÁO LÀ MỘT BÍ TÍCH

I. HÔN NHÂN TỰ NHIÊN.

II. HÔN NHÂN CÔNG GIÁO.

III. MẪU MỰC HÔN NHÂN CÔNG GIÁO.

LỜI HƯỚNG DẪN.

“Thiên Chúa sẽ lập với ban các định điều khoản riêng rẽ mang đến cuộc sống chung thân mật và gần gũi cùng đến cùng đoàn tình yêu bà xã ck. Đời sống chung này được ốm dựng vày gimong muốn Hôn nhân, có nghĩa là vì sự phê chuẩn cá nhân cần yếu rút lại. Nlỗi vậy, vị một hành vi nhân linc, trong những số đó, nhị vk ck tự hiến lẫn nhau cùng đón nhận nhau, nhờ việc an bài của Thiên Chúa, tạo ra một định chế bền vững có giá trị cả trước khía cạnh buôn bản hội nữa” (MV. 48).

I. HÔN NHÂN TỰ NHIÊN.

+ Hôn nhân tự nhiên và thoải mái là một gimong ký kết thân một người phái mạnh cùng một tín đồ thiếu nữ (x. Mt 19,4), với vừa đủ tự do thoải mái và ý thức trách nhiệm, nhằm sống yêu thương giúp đỡ nhau vào tình vợ chồng, tạo thành và giáo dục con cháu trong trọng trách có tác dụng bố mẹ.

+ Xét như thế, gihy vọng Hôn nhân (Hôn ước) :

± Là nhiều loại giý muốn đặc biệt : Nhằm cho tới thiết yếu ngôi vị của phía 2 bên lập ước ; bao gồm mục đích yêu thương tmùi hương nhau trọn đời với làm cho tăng số loài tín đồ xung quanh khu đất.

± Là nhiều loại gimong mỏi bình đẳng, tuy vậy phương thơm cùng độc hữu của hai bạn nam thiếu nữ.

± Những công dụng cốt yếu với mục tiêu của Hôn ước là vì Thiên Chúa ấn định, chứ không cần vị ý mong muốn của nhị bạn lập ước (x. Mt 19,4-6).

II. HÔN NHÂN CÔNG GIÁO LÀ MỘT BÍ TÍCH.

1. Bí tích (vết tích túng thiếu nhiệm) : là mọi tín hiệu hữu hình được Chúa Kisơn dùng để làm ban ân sủng cho loại tín đồ :

- Là vết chỉ hữu hình : Mỗi Bí tích đều sở hữu một tín hiệu phía bên ngoài (thường xuyên có chất thể, hành động với lời đọc). Nhờ đó, việc Thiên Chúa ban ơn được ta cảm thấy cụ thể rộng, do chủ yếu giác quan lại của bản thân mình. Nói phương pháp khác, nhờ vào phần đa dấu hiệu phía bên ngoài, Bí tích giãi tỏ mang đến ta ơn của Chúa.

lấy ví dụ : Việc đổ nước bên trên đầu, đến ta hay thấy Chúa thanh tẩy ta; Việc xức dầu bệnh nhân mang lại ta hay thấy Chúa thêm sức mang đến ta.

- Ban ơn sủng : Các Bí tích ko phần đa miêu tả ân sủng dựa vào các dấu hiệu, Nhiều hơn đích thực có tác dụng gây ra ân sủng. Nói giải pháp khác : lúc Hội thánh cử hành Bí tích, thì Chúa Giêsu hành động để ban ơn cứu vãn chuộc mang lại ta.

lấy ví dụ : Bí tích Rửa tội thực sự biến đổi ta buộc phải con cái Chúa. Bí tích Xức dầu Bệnh nhân thực sự ban cho tất cả những người lãnh nhấn ơn yên ủi với ơn sức mạnh.

2. Hôn nhân Công giáo là 1 trong những Bí tích :

a) Khi hai tín đồ ngoại trừ Công giáo kết giao, họ thực sự thành vợ chồng theo lý lẽ tự nhiên. Hôn phối hận của họ có giá trị trước khía cạnh Thiên Chúa.

Thiên Chúa ban mang lại họ đa số ơn tự nhiên để bọn họ vẹn toàn trách nát nhiệm làm vk làm cho ông xã, có tác dụng phụ vương có tác dụng mẹ; tuy vậy chưa phải là Bí tích.

Còn địa điểm bạn Công giáo, không đông đảo Thiên Chúa ban mang lại họ gần như ơn thoải mái và tự nhiên, ngoại giả ban ơn rất nhiên nhằm chúng ta toàn vẹn trách nát nhiệm bà xã ck, cha mẹ vào tứ bí quyết bọn họ là con cháu Chúa, xứng đáng lãnh nhận phần thưởng trọn sau này. Tuy nhiên, so với tín đồ Công giáo, Việc thành thân chỉ có giá trị trước mặt Thiên Chúa vào điều kiện này là : Họ thành hôn theo điều khoản Hội thánh. Lúc ấy họ cử hành Bí tích Hôn nhân. Nếu không phải như vắt, đời sống thông thường của họ là 1 trong những phổ biến chạ tội vạ (trong cả lúc được dân pháp luật nhìn nhận).

b) Vậy Bí tích Hôn nhân ban mang lại đôi bạn trẻ những ơn gì ?

Thưa : Ban cho đôi bạn phần lớn ơn quan trọng vào cuộc sống Hôn nhân cùng tổ ấm :

+ Tăng thêm ơn thánh hóa, tạo nên mức độ sống vô cùng nhiên khu vực họ đầy đủ hơn.

+ Ban những hiện sủng, nhằm chúng ta được hỗ trợ Lúc thực hành các bước nghĩa vụ mỗi ngày.

Nhờ mẫu suối ân sủng ấy, hai bạn được giúp đỡ trong cố gắng thánh hóa bạn dạng thân, vào trách rưới vụ làm cho bà xã ck, làm bố mẹ. Công đồng Vaticanô II nói : “Vợ ông xã Kiđánh hữu được củng cầm cùng nlỗi được thánh hiến bởi một Bí tích để toàn vẹn xứng danh các nhiệm vụ trong bậc sinh sống của họ. Nhờ sức mạnh của Bí tích này, chúng ta được thnóng nhuần Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến với càng ngày tiến sát rộng tới sự trọn lành riêng biệt của họ với thánh hóa lẫn nhau ; với vị đó, chúng ta cùng nhau tôn vinch Thiên Chúa” (MV.48b ; xem thêm Cl 3,12-17).

III.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Alleviate Là Gì ? AlleviationXem thêm: Nghĩa Của Từ Biến Trở Tiếng Anh Là Gì, Biến Trở In English

MẪU MỰC CỦA HÔN NHÂN CÔNG GIÁO.

Mẫu mực của Hôn nhân Công giáo là sự việc phối kết hợp nhiệm mầu thân Chúa Kiđánh và Hội thánh :

1. Xưa tê Thiên Chúa đã ký kết kết cùng với Israel một gimong mỏi trên núi Sinai. Theo gimong muốn này : Thiên Chúa dấn Israel làm cho dân riêng, còn Israel dấn Thiên Chúa là Chúa và phụng thờ Người hết tình (x. Xh 19-20). Đó là giao ước cũ.

2 . Vào “thời sau hết”, Chúa Kitô lập Hội thánh : Người cam kết kết cùng với Hội thánh một giước ao trong Máu Người (x. Mt 26,26-29). Đó là gimong muốn bắt đầu. Theo gimong mỏi này, Chúa Giêsu mãi mãi yêu thương cùng hiến thân cho Hội thánh, còn Hội thánh cũng lâu dài mếm mộ và hiến thân mang lại Chúa Kisơn như vậy.

3. Những lời đào tạo và huấn luyện, các hành vi của Chúa Cứu vắt rất nhiều biểu lộ tình thương cừ khôi của Người so với Hội thánh :

a) Biểu lộ tình cảm phối hợp :“Nlỗi Cha đã yêu thương Thầy, Thầy cũng yêu các con. Hãy sinh hoạt lại trong tình cảm của Thầy” (Ga 15,9). Chính tình cảm kết hợp này là ĐK để sống còn (“ngành làm sao lìa cây vẫn thô héo liền”), nhằm sản xuất (“ngành nào phối hợp thuộc cây, sẽ sinch nhiều hoa trái”).

b) Biểu lộ tình thương hiến thân :“Máu Giước ao mới, giý muốn lâu dài đang đổ ra cho những nhỏ với các bạn được tha tội” (Mt 26,28). Chúa Kisơn quyết tử mạng sinh sống bản thân mang đến Hội thánh được sống với chính là tột đỉnh của tình thân :“Không có tình yêu làm sao khỏe khoắn hơn là thí mạng bởi vì chúng ta hữu” (Ga 15,13).

c) Biểu lộ lời cam kết trung thành với chủ với Hội thánh xuyên suốt đời: “Thầy sẽ sinh hoạt cùng với những con những ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Hội thánh, nếu không tồn tại Chúa Kitô, cấp thiết lâu dài vì thiếu sự sống thần linc cùng sẽ chỉ còn là 1 trong những tổ chức triển khai thế gian mà lại thôi. Và Chúa Giêsu, nếu không có Hội thánh, cũng quan trọng liên tục tạo ra con cái cho đến tận nuốm được.

Do sự cần thiết song pmùi hương này, Chúa Giêsu cần yếu rời vứt Hội thánh ; Hội thánh cũng thiết yếu bóc tách khỏi Chúa Kisơn.

Và kia chính là mẫu mực của Hôn nhân Công giáo.

4. Trong Hôn nhân Công giáo, đôi bạn phải noi gương Chúa Kisơn với Hội thánh : Biết yêu thương tmùi hương kết hiệp với nhau cho tới chết, sẵn sàng chuẩn bị tha sản phẩm rất nhiều điểm yếu, bất trung, biết quyết tử mang đến tiện ích của nhau cùng của con cháu, sẽ giúp nhau thăng tiến về phần đa pmùi hương diện. Có như thế, họ new đã đạt được mục đích Hôn nhân là trọn đời yêu tmùi hương nhau, tạo ra cùng giáo dục con cái.

BÀI HỌC

01. H. Hôn nhân là gì ?

T. Hôn nhân là 1 trong giước ao giữa một bạn nam với một bạn bạn nữ, gồm mục tiêu yêu thương giúp đỡ nhau vào tình vợ ck, chế tác và dạy dỗ con cái.

02. H. Hôn nhân Công giáo là gì ?

T. Hôn nhân Công giáo là Hôn nhân được Chúa Giêsu nâng lên hàng Bí tích.

03.H. Bí tích Hôn nhân ban đến đôi bạn trẻ các ơn nào?

T. Bí tích Hôn nhân thánh hóa tình thương vợ chồng cùng ban nhiều ơn quan trọng góp bọn họ vẹn tuyền nhiệm vụ đối với các bạn mình cùng so với con cái.

04.H. Mẫu mực của Hôn nhân Công giáo là gì ?

T. Mẫu mực của Hôn nhân Công giáo là tình cảm thân Chúa Kitô và Hội thánh.

05. H. Tình yêu thương thân Chúa Kisơn cùng Hội thánh bao gồm sệt điểm làm sao ?

T. Tình yêu giữa Chúa Kisơn cùng Hội thánh có những Đặc điểm này :

+ Sự kết hiệp đa dạng mẫu mã thân Chúa Kisơn cùng Hội thánh.

+ Sự hiến thân hoàn toản của Chúa Kitô mang đến Hội thánh.

+ Sự trung tín tuyệt đối hoàn hảo của Chúa Kiđánh đối với Hội thánh.

 Chuyên mục: Blog